NGÀY QUỐC TẾ KẾ TOÁN 10/11/1494 VÀ CÁC SỰ KIỆN RA ĐỜI KẾ TOÁN

NGÀY QUỐC TẾ KẾ TOÁN 10/11/1494 VÀ CÁC SỰ KIỆN RA ĐỜI KẾ TOÁN

Thứ Bảy này (10 tháng 11) là Ngày Kế toán Quốc tế (International Accounting Day). Để đánh dấu sự kiện đặc biệt này, chúng tôi đã tập hợp một số sự kiện thú vị về kế toán có thể khiến bạn ngạc nhiên.

1. “Cha đẻ” của kế toán là Luca Pacioli

Nhà toán học người Ý Luca Pacioli đã xuất bản cuốn sách đầu tiên về kế toán kép vào ngày 10 tháng 11 năm 1494 – và Ngày Kế toán Quốc tế được lấy dấu mốc này để vinh danh ông.

Cuốn sách của ông, Summa de Arithmetica, Geometria, Proportioni và Proportionalita , đã mô tả việc giữ tài khoản cho tài sản, nợ, vốn, thu nhập và chi phí, giống như các hệ thống tài khoản kế toán mà chúng ta sử dụng ngày nay trên bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả kinh doanh.

Ông ủng hộ việc sử dụng sổ cái và được biết đến như là người sẽ không đi ngủ vào ban đêm cho đến khi ghi cân đối nợ và có bằng nhau.

Hình ảnh: Jacopo de ‘Barbari (1460/1470 – trước 1516) [Public domain], Wikimedia

2. Kế toán đầu tiên trên thế giới có nguồn gốc từ Mesopotamia cổ đại

Kế toán có hàng ngàn năm tuổi và có thể được truy nguyên từ thời cổ đại Mesopotamia.

Các kế toán đầu tiên của thế giới làm việc cho các đền thờ, theo dõi thuế được trả bằng nông sản cho các nhà chức trách tôn giáo trong ngày. Trong quá trình này, nhiều nhà sử học tin rằng họ đã phát minh ra việc viết biên nhận.

Các hình thức kế toán ban đầu cũng đã được tìm thấy ở Iran cổ đại.

3. Nhiều thuật ngữ kế toán có gốc La tinh

Kế toán có thể được gọi là ‘ngôn ngữ của doanh nghiệp’, nhưng bạn có biết rằng nhiều thuật ngữ kế toán nổi tiếng có nguồn gốc từ tiếng Latinh không?

Từ “debit” (ghi nợ) có nghĩa là “anh ấy nợ” bằng tiếng Latin, trong khi “credit” (ghi có) có nghĩa là ‘anh ta tin tưởng’. Từ ‘kế toán’ có nguồn gốc từ tiếng Latin ‘computare’, có nghĩa là ‘count’.

4. ICAS là cơ quan chuyên môn lâu đời nhất về kế toán điều lệ trên thế giới

ICAS được thành lập năm 1854 bởi Royal Charter, trở thành cơ quan chuyên nghiệp lâu đời nhất của kế toán viên. ICAS có nguồn gốc từ Hiệp hội Kế toán Edinburgh, Viện Kế toán và Tài chính Glasgow, và Hội Kế toán Aberdeen.

5. Mick Jagger, Janet Jackson, Eddie Izzard và John Grisham học kế toán

Mick Jagger của Rolling Stones, Robert Plant của Led Zeppelin và ca sĩ Janet Jackson đều nghiên cứu kế toán – mặc dù Robert Plant đã từ bỏ chương trình đào tạo kế toán của mình chỉ sau hai tuần và Mick Jagger chưa bao giờ hoàn thành trọn vẹn một năm!

Diễn viên hài Eddie Izzard đã nghiên cứu kế toán và quản lý tài chính tại Đại học Sheffield … nơi ông đã thất bại ngoạn mục trong tất cả các kỳ thi của mình. Không thể tham gia khóa học, anh ấy đã biểu diễn trên đường phố và làm việc theo cách của anh ấy như là một diễn viên hài cho đến nay.

John Grisham, tác giả của The Firm, The Runaway Jury, và The Client, cũng có bằng về kế toán từ Đại học bang Mississippi.

6. Phim đoạt giải Oscar với các nhân viên kế toán

Kế toán xuất hiện trong một số bộ phim đoạt giải Oscar, bao gồm Itzhak Stern (Ben Kingsley) trong danh sách của Schindler, Oscar Wallace (Charles Martin Smith) trong The Untouchables, Leo Bloom (Gene Wilder) trong The Producers, và Bud Baxter (Jack Lemmon) ) trong Căn hộ .

Những kế toán phim đáng nhớ khác gồm có Dufresne (Tim Robbins) trong The Shawshank Redemption và dĩ nhiên, Louis Tully đáng yêu (Rick Moranis) trong Ghostbusters.

7. Người La Mã bị ám ảnh với kế toán

Quân đội La Mã lưu giữ hồ sơ tiền mặt, hàng hóa và giao dịch một cách thận trọng và họ tính doanh thu mỗi ngày.

Chi tiêu công của Hoàng đế Augustus thậm chí còn được ghi chép, tính toán và công bố cho người dân La Mã biết.

8. Người sáng lập công ty gốm Wedgwood là kế toán chi phí đầu tiên

Mặc dù được biết đến với nghề gốm và gốm sứ của mình, Josiah Wedgwood cũng được coi là kế toán chi phí đầu tiên.

Trong một đợt suy thoái kinh doanh năm 1772, Josiah bắt đầu nỗ lực tập trung để thiết lập cách tính lãi/lỗ mỗi lần cho một sản phẩm cụ thể được bán từ nhà máy của mình. Ông nhận ra ý nghĩa trong việc ghi chép lại không chỉ chi phí vật liệu và nhân công mà còn tính toán cho chi phí than, lưu kho và vận chuyển.

9. Bubblegum được phát minh bởi một kế toán viên

Kế toán Hoa Kỳ Walter Diemer làm việc cho Tập đoàn Fleer vào những năm 1920. Nhưng câu chuyện nổi tiếng của anh là anh đã phát minh ra kẹo cao su trong thời gian rảnh rỗi của mình!

10. Có một vị thánh bảo trợ kế toán

St Matthew of Apostle (Tông đồ thánh sử, một trong mười hai sứ đồ của Chúa Giêsu) nổi tiếng là vị thánh bảo trợ của kế toán, người giữ sổ sách và người thu thuế. Trước khi trở thành một sứ đồ, ông là một nhà sưu thuế ở thị trấn cổ Capernaum.

Kiên Huỳnh lược dịch từ ICAS dot com

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *